วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมด้วย นางสาวกมลวรรณ นุชัย สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ร่วมกิจกรรมวันถ่ายทอดเทคโนโลยี “ ปอยข้าวสาลีล้านนา” ครั้งที่ 4 โดยมี ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน ณ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ กิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นโดยกรมการข้าว ในระหว่างวันที่ 23 - 24 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากธัญพืชเมืองหนาว รวมทั้งสร้างเครือข่ายระหว่างกลุ่มเกษตรกรนักวิชาการและผู้ประกอบการ ซึ่งข้าวสาลี ถือเป็นธัญพืชเมืองหนาว ที่ได้มีการนำเข้ามาทดลองปลูก ศึกษาวิจัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ตั้งแต่ปี 2510 โดยกรมการข้าวและภาคีเครือข่าย รวมถึงสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ได้ร่วมกันวิจัยและพัฒนา ทำให้ได้พันธุ์รับรองข้าวสาลี จำนวน 5 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวสาลีพันธุ์สะเมิง 1, พันธุ์สะเมิง 2, พันธุ์ฝาง 60 และพันธุ์แพร่ 60 ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการคั้นน้ำต้นอ่อนข้าวสาลี รำข้าวสาลี ช่อข้าวสาลีแห้ง ผลิตภัณฑ์แป้งโม่สำหรับทำขนมปัง
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ข้าวสาลีสามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างมาก และยังเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ซึ่งหากจะทำให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ยั่งยืน จะต้องเพิ่มรายได้ให้เป็น 3 เท่า ภายใต้ระยะเวลา 4 ปี ด้วยกลยุทธ์ตลาดนำนวัตกรรมเสริมเพิ่มรายได้ โดยส่งเสริมการปลูกพืชที่ให้ผลตอบแทนสูง และได้เยี่ยมชมห้องทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ชมแปลงพันธุกรรม ธัญพืชเมืองหนาวและนิทรรศการธัญพืชเมืองหนาว ร่วมชิม ซื้อของ กาดหมั้ว ตลาดนัดสีเขียว ชมนิทรรศการและการสาธิตแปรรูปผลิตภัณฑ์จากธัญพืชเมืองหนาว
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่
เลขที 66 ถนนวังสิงห์คำ ซอย 1 ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทรศัพท์. 0-5323-4186 โทรสาร. 0-5325-1762 E-mail.
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2566 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่
Copyright © 2023 Chiangmai Provincial Cooperative Office
ภาพประกอบโดยเว็บไซต์ freepik.com, pixabay.com, flaticon.com